Tổng thống Trump họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Cuộc họp báo diễn ra lúc 15h20 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng nói về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 
 

Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong Un đã đồng ý phá hủy cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa chính nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết. Điều này không được đưa vào trong bản cam kết của hai nhà lãnh đạo bởi nó đạt được sau khi bản chính đã được ký. Theo Tổng thống Mỹ, ông Kim "muốn làm điều đó".

Bên cạnh đó, dù cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên rất khả quan nhưng các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tác động lên Triều Tiên. 

Đề cập về trường hợp của công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời không lâu sau khi được Triều Tiên phóng thích sau hơn một năm giam giữ, ông Trump nhấn mạnh công dân Mỹ không chết một cách vô ích. Chính cái chết của Warmbier mang Mỹ tới cuộc đàm phán với Triều Tiên ngày hôm nay.

"Otto Warmbier là người rất đặc biệt và cậu ấy sẽ ở rất lâu trong lòng tôi. Cha mẹ cậu ấy là bạn tốt của tôi. Tôi nghĩ nếu không có Otto, điều này sẽ chẳng thể xảy ra. Một điều gì đó đã nảy sinh từ cái chết của cậu ấy. Tôi biết Otto không chết vô ích và tôi cũng đã nói điều này với bố mẹ cậu ấy", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ ngừng tiến hành tập trận với Hàn Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn đưa những binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc trở về nhà. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh đó là chuyện của tương lai xa và ông hy vọng một ngày nào đó sẽ đạt được điều đó.

Chiến tranh Triều Tiên sắp kết thúc

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt 70 năm sau khi nó bắt đầu.

"Gần 70 năm trước, nghĩ về điều đó, 70 năm trước, một cuộc xung đột cực kỳ đẫm máu đã nổ ra và tàn phá bán đảo Triều Tiên. Nhiều người đã chết vì xung đột, trong đó có hàng chục nghìn người Mỹ dũng cảm. Ngày nay, chúng ta có thể hy vọng rằng nó sẽ sớm kết thúc", ông Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, quá khứ không nhất thiết phải là thứ được dùng để xác định tương lai. Xung đột của ngày hôm qua không phải cuộc chiến của ngày hôm nay hay ngài mai. Lịch sử cũng hết lần này tới lần khác chứng minh rằng, kẻ thù cũ thực sự có thể trở thành bạn bè.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vấn đề kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng đã được ông Kim Jong Un đề cập.

Tổng thống Trump ca ngợi ông Kim Jong Un

Theo ông chủ Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un là người có khả năng điều hành đất nước dù ông còn rất trẻ tuổi. "Ông ta rất tài năng. Ông ấy đã vượt qua những tình huống khó khăn nhất ở tuổi 26", ông Trump nhắc lại những thách thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2011 sau sự ra đi đột ngột của cha.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ tin tưởng vào việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tuân thủ các thỏa thuận. "Ông ấy cho tôi thấy rằng ông ấy thực sự muốn làm điều này, thậm chí còn nhiều hơn cả tôi. Họ thấy một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên", ông Trump nói.

 

Linh Anh

Share