Nhiều doanh nghiệp báo lãi lớn, Dow Jones tăng 171 điểm

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng trong đêm qua nhờ vào mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 4 của các công ty như IBM, United Technologies và Procter & Gamble.

 

Chỉ số Dow Jones tăng 171,14 điểm lên 24,575,62; chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, đóng cửa ở mức 2.638,70,với sự dẫn dắt của lĩnh vực tiêu dùng. Nasdaq Composite tăng 0,1% lên 7,025,77.

Các thành viên của Dow Jones gồm United Technologies và Procter & Gamble đều tăng hơn 4,8% sau khi báo cáo lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng. IBM, một thành phần khác của chỉ số này, đã tăng 8,5% trong phiên- mức tăng tốt nhất kể từ ngày 18 tháng 10 năm 2017.

"Khi bạn nhìn vào dữ liệu, điều quan trọng nhất đối với thị trường là lợi nhuận"- theo ông Garcia Garcia-Amaya, người sáng lập Zoe Financial. "Tôi sẽ nói rằng lĩnh vực công nghệ là một trong những lĩnh vực có thể tạo ra hoặc phá vỡ câu chuyện cho cổ phiếu. Nếu bạn nhìn vào tỷ suất lợi nhuận của ngành này so với các ngành khác, thì không ngành nào có thể vượt qua được nhóm công nghệ"

"Nếu bạn bắt đầu thực sự thấy lợi nhuận của ngành công nghệ ngày càng xấu đi, thì về cơ bản, đó sẽ là điều khiến các nhà đầu tư không hài lòng" - ông Garcia Garcia-Amaya nói.

Cho đến nay, hơn 14% các công ty S&P 500 đã công bố kết quả quý IV. Trong số các công ty đó, 72,9% đã đạt được mức lợi nhuận ước tính theo dữ liệu của Factset. Tuy nhiên, chỉ có 58,7% các công ty này đã vượt qua mức doanh thu ước tính.

Nhìn chung, lợi nhuận của các công ty đã báo cáo đã tăng 13,2%, cao hơn một chút so với kỳ vọng. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng lợi nhuận chậm nhất kể từ quý IV năm 2017, khi lợi nhuận của S&P 500 tăng 15,5%.

Thị trường đã tăng điểm trở lại sau phiên giảm điểm đầu tuần. Vào thứ ba, chỉ số Dow kết thúc chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp, đóng cửa thấp hơn 300 điểm, vì sự lo ngại về tăng trưởng toàn cầu làm tăng thêm sự hoảng loạn cho tâm lý thị trường.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh giảm các ước tính của tăng trưởng toàn cầu vào đầu tuần này, dự báo tốc độ tăng trưởng 3,5% trên toàn cầu vào năm 2019 và 3,6% cho năm tới. Quỹ đã từng cắt giảm tăng trưởng hồi tháng 10 năm ngoái, do căng thẳng thương mại. Các vấn đề vẫn còn ở đó, trong khi một số vấn đề khác lại dấy lên những lo âu mới như Brexit hay số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sát sao các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

 

Hương Giang

Theo CNBC

Share