Miệng nói không sợ Trade War với Mỹ, hành động này của Trung Quốc cho thấy điều ngược lại

Trung Quốc vừa ra quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hầu hết các ngân hàng xuống 100 điểm cơ bản, đồng nghĩa với việc 109,2 tỷ USD sẽ được bơm vào hệ thống ngân hàng.

 
 

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong việc cắt giảm dự trữ của các ngân hàng là dấu hiệu cho thấy nhà chức trách nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. Điều này đi ngược với tuyên bố được đưa ra trong báo cáo dài 71 trang hồi tháng trước, trong đó nêu bật nền kinh tế Trung Quốc "rất kiên cường" và Bắc Kinh không sợ một cuộc chiến thương mại.

Trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng 9, một quan chức từ Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc nhấn mạnh Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chẳng thể làm gì để tạo ra một vết lõm đáng kể trong nền kinh tế của nước này.

Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, nhấn mạnh dù điều tồi tệ nhất có xảy ra - việc Mỹ áp đặt thuế với tất cả hàng hóa Trung Quốc -  thì nó cũng chỉ có thể ảnh hưởng tới 0,7 điểm % tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, động thái của Ngân hàng Trung ương nhằm giảm bớt áp lực lên ngành ngân hàng báo hiệu tình hình ở Trung Quốc có lẽ không chỉ là màu hồng.

"Trung Quốc có lẽ đang phải đối mặt với giai đoạn tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tất cả mọi thứ đều chống lại nó", Fraser Howie, một nhà phân tích độc lập – tác giả cuốn sách viết về Trung Quốc và hệ thống tài chính nước này – nhận định về tình hình.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hạ điểm cơ sở xuống đồng nghĩa với việc 109,2 tỷ USD tiền mặt được bơm và hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương vẫn duy trì chính sách tiền tệ của mình, một chính sách thận trọng và trung lập.

Một chính sách tiền tệ trung lập có nghĩa là ngân hàng trung ương không cố làm chậm hay kích thích nền kinh tế. Trong khi đó, ngân hàng trung ương đang làm cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vay tiền với lãi suất rẻ hơn kèm theo hi vọng họ sẽ tăng chi tiêu và thúc đẩy nền kinh tế.

Một cuộc chiến thương mại kéo dài nhưng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể khiến nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh đang thực hiện các bước đi để tránh những luồng tiền đầu tư khổng lồ rút khỏi hệ thống tài chính của mình. Các nhà phân tích còn cho biết thêm điều này có thể gây ra một cú đánh nữa vào tốc độ tăng trưởng vốn đang ngày càng chậm hơn của Trung Quốc.

"Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại và bạn bắt đầu thấy chính phủ chủ động hơn trong việc cung cấp các biện pháp kích thích", Cindy Ponder-Budd, nhà phân tích của công ty View from the Peak, nhận định.

Động thái của PBOC diễn ra vào thời điểm kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần tại Trung Quốc. Khi thị trường Trung Quốc đóng cửa tuần trước, Chứng khoán Hồng Kông đã giảm trong 4 ngày liên tiếp khi các nhà đầu tư ngày càng tỏ ra lo ngại trước tác động của chiến tranh thương mại. Đúng với lo ngại của các chuyên gia, tâm lý bán tháo đã tràn sang thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyết khi mở cửa trở lại vào ngày thứ 2. Tuy nhiên, bước sang ngày thứ 3, đà giảm điểm đã kết thúc.

Linh Anh

Theo CNBC

Share