EU đối đầu Mỹ vì Iran: “Washington không phải cảnh sát kinh tế của thế giới”

Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ đưa Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu lệnh trừng phạt của nước này làm tổn hại tới các hoạt động kinh doanh của EU tại Iran.

 
 

Trong động thái mới nhất kể từ thời điểm Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, đe dọa tiến hành các biện pháp trừng phạt hạt nhân về kinh tế, EU đã hành động để bảo vệ lợi ích của mình tại Iran. Thậm chí, EU còn dọa đưa Mỹ ra WTO nếu bước đi này là cần thiết để đảm bảo các lợi ích của EU ở quốc gia này.

Benjamin Griveaux, người phát ngôn của Chính phủ Pháp, cho biết các đối tác EU sẽ trao đổi về sự sụt giảm kinh tế từ quyết định của Mỹ. "Liên minh châu Âu sẵn sàng đưa vấn đề ra WTO nếu bất cứ biện pháp đơn phương nào làm tổn lại tới lợi ích của các công ty châu Âu đồng thời đáp trả một cách tương xứng theo quy định của WTO", ông Griveaux nhấn mạnh.

Trong khi đó, các cường quốc châu Âu liên quan tới Thỏa thuận Hạt nhân Iran khẳng định dù Mỹ rút lui nhưng thỏa thuận vẫn chưa bị khai tử. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh: "Phản ứng quốc tế với các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nước này trở thành cảnh sát kinh tế của thế giới. Tuy nhiên, điều đó không thể chấp nhận được".

Về phần mình, Vương quốc Anh tuyên bố họ sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình trong khi Đức chi biết họ đang xem xét tác động chi tiết từ động thái của Mỹ.

Linh Anh

Share