Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc: Tiến bộ khiêm tốn

Phái đoàn đàm phán Mỹ đưa ra một danh sách dài những vấn đề nổi cộm trong mối quan hệ thương mại với Trung Quốc dù Bắc Kinh cam kết mua "một lượng đáng kể" hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

 

 

Sau vòng đàm phán đầu tiên kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina cuối năm ngoái, các nhà phân tích cho biết có những tiến bộ khiêm tốn trong việc đạt thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chặng đường dài vẫn còn ở phía trước để tó một thỏa thuận thương mại đầy đủ.

Hôm 9/1, ngay sau khi trở về Mỹ, phái đoàn đàm phán thương mại của Chính quyền Tổng thống Trump công bố danh sách dài những vấn đề nổi cộm trong mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, bao gồm "chuyển giao công nghệ cưỡng bức, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tấn công mạng và đánh cắp bí mật thương mại phục vụ cho mục đích thương mại, dịch vụ và nông nghiệp". Tuy nhiên, tuyên bố của phía Mỹ cũng cho biết Trung Quốc chính thức cam kết mua "một số lượng đáng kể nông sản, năng lượng, hàng hóa và các sản phẩm dịch vụ khác từ Mỹ".

Theo các nhà phân tích, những tiến bộ đạt được là không đáng kể, chỉ đủ làm tan một phần nhỏ trong núi băng đang ngăn cản quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dù kéo dài hơn 1 ngày so với lịch trình ban đầu nhưng rõ ràng, các nhà đàm phán chưa thực sự giải quyết được những vấn đề cấp bách và nổi cộm nhất.

Về phần mình, trong tuyên bố chính thức sáng 10/1, Trung Quốc cho biết vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc đã mở ra một nền tảng cho các cuộc thảo luận trong tương lai. "Cả hai bên đã đàm phán sâu rộng, tỷ mỉ về những vấn đề còn tồn tại cũng như các vấn đề cơ bản, đặt nền tảng để giải quyết những mối quan tâm chung", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong tuyên bố vừa phát hành.

 

Các nhà phân tích cũng tin rằng cuộc đàm phán cấp thứ trưởng là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành đàm phán một cách nghiêm túc. Dẫu vậy, Mỹ và Trung Quốc cũng chỉ còn chưa đầu 2 tháng nữa để giải quyết những khác biệt nổi cộm trước khi thời hạn ngừng bắn chiến tranh thương mại, đạt được sau khi ông Trump và ông Tập gặp nhau ở Argentina, hết hiệu lực.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong nửa cuối năm ngoái, gây ra những biến động nghiêm trọng với thị trường toàn cầu. Việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và động thái đáp trả của Bắc Kinh khiến cả doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ đều chịu những thiệt hại to lớn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng chính tác động của chiến tranh thương mại tới các doanh nghiệp, từ nhỏ tới lớn, sẽ tạo áp lực để chính phủ Mỹ và Trung Quốc sớm tìm ra giải pháp hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương.

 

Linh Anh

Theo CNBC

 
Share

Facebook Comments Box