Xuất khẩu cá ngừ tăng tốc trở lại

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng tốc trở lại, với tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá ngừ trong nửa đầu năm 2018 lên gần 303 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

 
 

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau 3 tháng tăng trưởng chậm, XK cá ngừ của Việt Nam đã tăng tốc trở lại. XK cá ngừ tươi sống, đông lạnh và cá ngừ chế biến đều tăng so với cùng kỳ.

Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, XK cá ngừ trong tháng 6/2018 đạt gần 57 triệu USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2017, nâng tổng giá trị XK cá ngừ trong 6 tháng đầu năm lên gần 303 triệu USD, tăng 12% so với nửa đầu năm 2017.

Trong đó, XK cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô mã HS03 đạt 159 triệu USD, chiếm 52,5% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, còn lại là các sản phẩm chế biến.

So với nửa đầu năm 2017, năm nay XK cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô của Việt Nam tăng 5,7%, trong đó đáng chú ý XK thăn/philê cá ngừ đông lạnh tiếp tục tăng hơn 10%. Tương tự, XK cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam cũng tăng hơn 19% so với cùng kỳ, sự tăng trưởng này là nhờ XK cá ngừ đóng hộp tăng hơn 67%.

Top 8 thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam vẫn không có sự thay đổi so với đầu năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XK sang một số thị trường chính đã khả quan hơn.

Sau sự sụt giảm NK trong tháng 5, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU bất ngờ tăng trở lại. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 6 đạt 12,7 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2017, đạt hơn 71 triệu USD.

Trong tháng 6, XK cá ngừ của Việt Nam sang Đức thị trường NK lớn nhất trong khối EU đã tăng so với tháng 6/2017. Do đó, XK cá ngừ của Việt Nam sang 3 thị trường NK lớn nhất trong khối EU trong nửa đầu năm đều tăng so với kỳ.

Hiện XK thăn, philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam sang EU đã tăng trở lại, hơn 31% so với cùng kỳ năm 2017. XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác cũng tăng mạnh hơn 305%.

Ngoài ra, XK cá ngừ của Việt Nam sang Israel trong tháng 6 vẫn tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao 131%. Điều này đã giúp thị trường này tiếp tục là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam trong nửa đầu năm 2018.

Sự tăng trưởng vượt bậc này là do các DN đẩy mạnh XK cá ngừ chế biến đóng hộp sang đây. Giá trị XK dòng sản phẩm này sang Israel trong nửa đầu năm 2018 đạt hơn 29 triệu USD, tăng gần 96% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, XK các mặt hàng cá ngừ khác của Việt Nam sang Israel cũng tăng so với cùng kỳ.

 

Riêng thị trường Mỹ, XK các sản phẩm cá ngừ vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ, trừ cá ngừ chế biến khác. Do đó, tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong nửa đầu năm nay giảm 8,3%, đạt 99 triệu USD.

VASEP dự báo, trong bối cảnh cạnh tranh tại thị trường Mỹ ngày càng gay gắt, nhu cầu tiêu thụ lại giảm, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới sẽ không khả quan. Trong khi đó, XK sang các thị trường chính thay thế như Israel sẽ tiếp tục tăng. XK sang EU dự kiến sẽ thuận lợi hơn do việc đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU đang gần đến hồi kết.

Theo Lê Thu

Share

Facebook Comments Box