Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu báo cáo về trách nhiệm của Bộ Y tế

Ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8.

Với các công chức Cục quản lý Dược (QLD), theo nguồn tin của TP có được, Cty VN Pharma sau khi cung cấp hồ sơ xin nhập khẩu. Cục QLD thành lập Tổ thẩm định do ông Nguyễn Tấn Đạt (khi đó là trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược, hiện Cục Phó Cục QLD) làm tổ trưởng, gồm 3 nhóm: Nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm nghiệm do chuyên gia Đặng Trần Phương Hồng (cán bộ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương) làm trưởng nhóm; Nhóm thẩm định dược lý, lâm sàng do chuyên gia Đỗ Minh Hùng (Phó trưởng phòng Đăng ký thuốc) làm trưởng nhóm và Nhóm thẩm định pháp lý hồ sơ do ông Phan Công Chiến (Phó trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược) làm trưởng nhóm.

Các nhóm này đã tiến hành thẩm định đơn hàng và hồ sơ kèm theo của Cty VN Pharma. Theo biên bản thẩm định do Cục QLD cung cấp, các chuyên gia đều đánh giá đạt yêu cầu. Ông Nguyễn Tấn Đạt đề nghị duyệt nhập đối với đơn hàng của Cty VN Pharma. Từ đề xuất của ông Đạt, ngày 30/12/2013, Cục  QLD ký công văn số 22113/QLD-KD, đồng ý cho VN Pharma nhập khẩu 200 ngàn hộp thuốc H-CAPITA 500mg Caplet.

Nguồn tin của TP cũng cho rằng, vào thời điểm Cục QLD tiến hành thẩm định, cấp phép thì công ty cung cấp thuốc là Austin (Hồng Kông) đã hết hạn giấy phép hoạt động tại Việt Nam (giấy phép số 08/GP-2011/03 ngày 6/10/2011 do Bộ Y tế cấp, thời hạn đến ngày 6/10/2013) và hồ sơ của Cty VN Pharma nộp cho Cục QLD có nội dung không thống nhất như tên thuốc, thành phần tá dược, hạn dùng và nhiệt độ bảo quản… nhưng tổ thẩm định hồ sơ của Cục QLD không phát hiện được (chưa hiểu lý do-PV), vẫn đề xuất đồng ý cấp giấy phép nhập khẩu cho VN Pharma.

Cũng theo tìm hiểu của PV , cơ quan điều tra không truy cứu hình sự các công chức Bộ Y tế vì trong quá trình khởi tố vụ án, điều tra vụ án, Cục QLD đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu phục vụ điều tra. Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu xót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.

Về trách nhiệm của các công chức Cục QLD và Bộ Y tế, tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, bảo vệ cho bị cáo Cường tại tòa) cho rằng: Theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục QLD,  Bộ Y tế xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu cho lô hàng, trong hồ sơ phải có FSC và GMP. Tuy nhiên, FSC và GMP do VN Pharma nộp hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu lô hàng thuốc H-Capita được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013 Cục QLD đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113 cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita theo tờ khai hải quan số 6520 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất với giá trị 697.500 USD.

Luật sư đề nghị làm rõ trách nhiệm của công chức Cục QLD

Cũng theo ông Phan Trung Hoài, kết quả điều tra vụ án đã làm rõ được hồ sơ kỹ thuật thuốc do VN Pharma nộp cho Cục QLD là hồ sơ giả, do đó Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu đồng ý cho Cty VN Pharma nhập khẩu 200 ngàn hộp thuốc H-Capita, trong đó đã có 9.300 hộp nhập vào Việt Nam. Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam, nay xác định hồ sơ bị giả mạo, có phần trách nhiệm của Cục QLD. Chính Cục QLD đã ban hành văn bản số 22113 ngày 30/12/2013 (có giá trị như giấy phép nhập khẩu), đồng ý cho VN Pharma nhập 200 ngàn hộp thuốc H-Capita, có giá trị 1 năm. Dựa trên giấy phép này thì VN Pharma mới nhập khẩu và làm thủ tục thông quan 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Theo ông Hoài, cơ quan điều tra cho rằng, các cán bộ thuộc Cục QLD không phát hiện Cty Austin hết hạn giấy phép hoạt động về kinh tế thuốc tại Việt Nam, nội dung hồ sơ kỹ thuật có những điểm không thống nhất giữa giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm. Hội đồng giám định Bộ Y tế tiến hành giám định, kết luận lô thuốc trên là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Nguyên nhân là Cục QLD chưa làm hết trách nhiệm, để cho VN Pharma lợi dụng sơ hở trong quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc…

Từ lập luận trên, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của các công chức Cục QLD, cũng như sai phạm tố tụng. Lý do là công chức Cục QLD vừa là tổ thẩm định nhưng sau đó khi cơ quan điều tra yêu cầu giám định thuốc thì thành viên Cục QLD cũng tham gia. Tuy nhiên, đề nghị này của ông Hoài đã bị đại diện VKSND tại phiên tòa bác bỏ.   

Theo VKS đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty VN Pharma) đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (Giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C), đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD. Trong vụ án, cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (Giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký  bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

 

Share