Phiên review ETFs diễn ra “êm đềm”, Vn-Index giữ vững mốc 1.000 điểm với sự khởi sắc của nhóm dầu khí, ngân hàng

Các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVT, PVC, PXS…giao dịch khá tích cực trong bối cảnh đang hồi phục mạnh. Ngoài ra, một vài cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, CTG, EIB, SHB, VPB, HDB cũng giao dịch khá tích cực giúp thị trường giữ được mốc 1.000 điểm.

 

Điểm nhấn trong phiên giao dịch chiều nay là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF. Tuy vậy, diễn biến thị trường không có quá nhiều bất ngờ và không có nhiều cổ phiếu tăng/giảm sốc bởi hoạt động cơ cấu danh mục. Điều này cũng dễ hiểu khi không cổ phiếu Việt Nam nào bị loại khỏi danh mục các quỹ ETF, cũng như dòng tiền đổ vào các quỹ này thời gian gần đây khá mạnh.

HPG trong phiên hôm nay giảm khá mạnh và có thời điểm xuống giá sàn 31.850 đồng. Tuy vậy, về cuối phiên, cổ phiếu này hồi phục nhẹ 50 đồng lên 31.900 đồng.

Trong khi đó, MSN dù được cả 2 quỹ ETF tăng tỷ trọng nhưng vẫn đóng cửa giảm 2.100 đồng xuống 86.500 đồng. Bộ 3 cổ phiếu VIC, VRE, VHM giảm không đáng kể giúp thị trường không biến động mạnh.

Ngược lại, các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVT, PVC, PXS…giao dịch khá tích cực trong bối cảnh đang hồi phục mạnh. Ngoài ra, một vài cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, CTG, EIB, SHB, VPB, HDB cũng giao dịch khá tích cực giúp thị trường giữ được mốc 1.000 điểm.

Cổ phiếu GTN tiếp tục có phiên bứt phá mạnh mẽ, lên ngưỡng 18.200 đồng/cổ phiếu. Có lẽ, nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của GTN nên dù giá Vinamilk chào mua đang thấp hơn nhiều thị giá thì cổ phiếu GTN vẫn được săn mua mạnh mẽ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 4,32 điểm (0,43%) xuống 1.004,12 điểm; trong khi Hnx-Index và Upcom-Index đều tăng điểm. Thanh khoản thị trường tăng mạnh trong phiên review ETF với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 7.300 tỷ đồng. Khối ngoại cũng bán ròng 185 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Điểm tích cực trên TTCK Phái sinh khi cả 4 HĐTL đã thu hẹp basis với VN30 Index. Đóng cửa phiên giao dịch, các HĐTL chỉ còn thấp hơn từ 0,06 điểm đến 3,56 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này đã bớt phần thận trọng.

======================================

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số Vn-Index giảm 3,47 điểm (0,34%) xuống 1.004,97 điểm, trong khi Hnx-Index vẫn tăng 0,46 điểm (0,42%) lên 110,48 điểm. Thanh khoản ở mức trung bình với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 3.300 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng nhẹ 15 tỷ trong phiên sáng, trong đó HPG là cổ phiếu bị bán mạnh nhất với giá trị xấp xỉ 50 tỷ đồng.

Nhìn chung diễn biến thị trường đang có sự phân hóa khá mạnh. Ở nhóm ngân hàng, BID, CTG đang là 2 cái tên tăng điểm đáng chú ý nhất, trong khi VCB hiện đang giảm 800 đồng.

Các cổ phiếu dầu khí sau những phút điều chỉnh đầu phiên đã lấy lại đà tăng và GAS, PVS, PVD, PVB, PVT, PVC hiện đang đồng loạt tăng điểm. Ở nhóm bất động sản, xây dựng cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng điểm như HBC, NBB, SJS, VCG, PCH, NVL…

Trong nhóm Bluechips, BVH, DHG, DCM, VNM, VJC, PLX, PNJ, MWG, BSR…cũng là những cái tên tăng điểm chú ý, giúp thị trường cân bằng lại đà giảm của FPT, HPG, MSN, VIC, VHM, VRE…Đáng chú ý, HPG hiện giảm hơn 2.000 đồng xuống 32.150 đồng sau khi công bố kế hoạch kinh doanh năm 2019 khá thấp.

==================================

Thị trường mở cửa phiên giao dịch cuối tuần khá thận trọng trong bối cảnh Vn-Index đang ở trong vùng "nhạy cảm" 1.000 – 1.010 điểm và các quỹ ETFs sẽ hoàn tất review danh mục trong chiều nay.

Dù vậy, điểm tích cực là áp lực bán không quá mạnh và lực cầu vẫn thường trực đỡ giá mỗi khi thị trường điều chỉnh sâu giúp các chỉ số mau chóng phục hồi.

Tại thời điểm 9h50’, chỉ số Vn-Index chỉ giảm 3,97 điểm (0,39%) xuống 1.004,47 điểm, trong khi Hnx-Index vẫn tăng 0,22% lên 110,26 điểm.

Các Bluechips có diễn biến khá trái chiều nhau. Trong khi PNJ, MWG, VJC, PLX, BVH…vẫn tăng điểm thì HPG, MSN, VRE, VHM…giảm điểm. Tương tự, nhóm ngân hàng cũng phân hóa khá mạnh với BID, ACB, MBB, EIB, TCB tăng điểm, trong khi CTG, VCB vẫn chìm trong sắc đỏ.

Nhóm dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB…nhìn chung cũng giao dịch khá lình xình, dù rằng được sự hỗ trợ không nhỏ từ giá dầu những ngày gần đây. YEG tiếp tục dư bán sàn 2,2 triệu cổ phiếu và đây cũng là phiên giảm sàn thứ 10 liên tiếp của cổ phiếu này.

Nhóm bất động sản, xây dựng giao dịch khá tích cực với nhiều mã tăng điểm như HBC, HDG, KBC, NBB, VCG, NLG, NVL, PHC, PC1, SJS…

Dòng tiền hiện đang hướng đến sàn Upcom với nhiều mã tăng khá như MPC, HVN, IDC, VGI…

 

Minh Anh

Share

Facebook Comments Box