BVH tăng trần, VnIndex mất hơn 7 điểm cuối phiên

Ngoài BVH, GAS, VNM, sự bứt phá cuối phiên của 2 cổ phiếu ngân hàng BID, VCB cũng góp công lớn vào việc giữ VnIndex giảm không sâu trong phiên giao dịch hôm nay.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/3, VnIndex tiếp tục mất hơn 7 điểm đưa chỉ số về dưới 660 điểm. Như chúng tôi đã thông tin trước đó, đây là điểm số thấp nhất hơn 3 năm qua. Hàng loạt cổ phiếu Việt đang ở ngưỡng giá thấp nhất lịch sử niêm yết.

Thanh khoản thị trường chứng khoán đạt khá cao hôm nay khi HoSE đạt đến 4.150 tỷ đồng còn HNX đạt 618 tỷ đồng. 

Trong nhóm VN30, ngoài phiên tăng trần ấn tượng của BVH thì nhà đầu tư còn nhìn thấy sự bứt phá bất ngờ của GAS. GAS hôm nay tăng hơn 4% và đà tăng giữ nhịp đều đặn suốt ngày giao dịch.

Ngoài BVH, GAS, VNM, sự bứt phá cuối phiên của 2 cổ phiếu ngân hàng BID, VCB cũng góp công lớn vào việc giữ VnIndex giảm không sâu trong phiên giao dịch hôm nay. 

Phía giảm giá, 3 cổ phiếu vốn hóa lớn là VIC, VHM, VRE đều giảm sàn cuối phiên đã kéo lùi nỗ lực tăng điểm của VnIndex. 

Thực tế, thị trường chứng khoán trong và ngoài nước đang chịu rất nhiều sức ép từ việc bán tháo của nhà đầu tư toàn cầu và dòng vốn dịch chuyển khá khó đoán. Vì thế, điểm sáng chúng tôi nhận thấy trong phiên giao dịch hôm nay đó là hoạt động bán tháo không còn xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt. Giá nhiều loại cổ phiếu đã rẻ phi lý nên chỉ cần việc bán tháo ồ ạt không xảy ra thì cơ hội để chứng khoán Việt tạo đáy xung quanh vùng giá hiện tại sẽ cao hơn rất nhiều.

=======

Phiên giao dịch buổi chiều, thị trường chứng khoán lại hồi phục nhẹ. Từ mức giảm hơn 10 điểm cuối phiên sáng, chỉ số đã hồi phục về còn -8 điểm.

BVH quay trở lại tăng lên sát giá trần. VNM cũng trở lại mức tăng hơn 4%. GAS tăng ổn định suốt phiên sáng, hiện +3,3%. GAS, VNM đều là những doanh nghiệp dồi dào tiền mặt và nhiều nhà đầu tư thích lựa chọn những doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt trong giai đoạn biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu hiện tại. 

=========

Về gần cuối phiên sáng, nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong phiên chịu áp lực bán lớn. BVH từ mức giá trần về mức tăng dưới 5% phiên sáng; VNM từ ngưỡng tăng hơn 5,1% đã chốt phiên sáng chỉ còn tăng gần 3%...Dường như, đối với nhà đầu tư, việc cổ phiếu tăng là cơ hội để họ bán nên lực bán cứ thế dồn lên rất cao. Chúng tôi cho rằng, sự xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để xác định "dead cat bound" hay thị trường chứng khoán đủ rẻ để mua/nắm giữ là điều quan trọng lúc này. Các yếu tố nhà đầu tư nên để tâm xem xét đó là các yếu tố thời sự về tình hình dịch bệnh, sự dịch chuyển của dòng tiền, tình hình mua/bán của khối ngoại...

Kết thúc phiên sáng, sàn HoSE đạt giá trị giao dịch 2.300 tỷ đồng. Nhà đầu tư đã tích cực bắt đáy hơn bất chấp lực bán để thoát khỏi thị trường vẫn cao.

==============

10H15', thị trường chứng khoán Việt đang hồi phục rất nhanh cùng thị trường chứng khoán châu Á. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng khá mạnh như GAS, VNM...Đặc biệt, BVH tăng trần. Số mã tăng trên sàn HoSE hiện lên đến 112 mã, cao hơn nhiều so với đầu giờ sáng và tương đối cân bằng với số mã giảm.

Sàn HoSE hiện khớp lệnh hơn 1.200 tỷ đồng sau hơn 1 tiếng giao dịch.

===========

Phiên giao dịch đáng sợ hôm qua kết thúc trong nỗi sợ hãi của nhà đầu tư. Hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay. Nhưng, qua một đêm, có lẽ, nhiều nhà đầu tư đã bình tâm trở lại. Có lẽ, không ít người cảm thấy thật sự phi lý khi mà hàng loạt nỗ lực hỗ trợ thị trường đang được thúc đẩy mạnh mẽ mà họ lại sợ hãi bán ra. Có lẽ, nhà đầu tư đã nghĩ được kỹ càng hơn: Không phải Việt Nam đã và đang làm tốt công tác chống dịch hay sao? Không phải Chính phủ đang nỗ lực để hỗ trợ nền kinh tế hay sao? Không phải hàng loạt nguồn lực từ kinh tế đang ủng hộ hết sức để Việt Nam chống dịch sao? Không phải toàn dân Việt đang đồng lòng ủng hộ công tác chống dịch bằng khả năng của mình sao? Không phải hàng loạt dân văn phòng Việt cũng đã vác balô về nhà làm việc online để tránh tiếp xúc dịch bệnh sao...Không phải các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đang dốc tiền ra mua cổ phiếu quỹ để nỗ lực chặn đà rơi của cổ phiếu sao?...

Nếu phải, tại sao lại sợ? Tại sao lại hành động hoảng loạn?

Trả lời được câu hỏi đó, nhiều nhà đầu tư đã bình tâm hơn trong phiên giao dịch sáng nay. Cảnh bán tháo mọi cổ phiếu bất chấp doanh nghiệp đang kinh doanh tốt đã không còn diễn ra. Hàng loạt cổ phiếu được mua mạnh trở lại đẩy giá lên xanh và thậm chí tăng trần.

Thống kê lúc 9h30' của chúng tôi cho thấy, ở nhóm VN30, hơn 1/3 số cổ phiếu đã có được màu xanh tăng giá. BVH có lúc tăng trần và hiện đang giao dịch ở mức tăng 5% so với giá tham chiếu. GAS tăng 2% lên ngưỡng 55.000 đồng. VNM cũng tăng 1,1%.

Hiện tại, mức giảm 14 điểm của VnIndex chủ yếu là do tác động từ cổ phiếu lớn VHM, VRE đang giảm sàn và một số cổ phiếu lớn khác như MWG, PLX, CTG...đều đang giảm khá sâu.

 

BVH tăng trần, VnIndex mất hơn 7 điểm cuối phiên - Ảnh 1.

Phương Chi

 

Share

Facebook Comments Box